Hướng dẫn 3 cách làm cá thu sốt cà chua, sốt me, sối tỏi ớt thơm ngon

Cá thu sốt cà chua là một món quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Miếng cá thu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của biển quyện với nước sốt cà chua, chua chua ngọt ngọt rất đưa cơm. Tuy nhiên, cách làm cá thu sốt cà chua sao cho thịt cá đậm đà mà không tanh, nước sốt cà chua sền sệt bóng đẹp, vị chua mặn vừa ăn thì không phải ai cũng biết.

Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon dễ ăn và có nguồn dinh dưỡng dồi dào như Sắt, Phốt Pho, Canxi, Kẽm, các Vitamin nhóm B và vitamin PP. Đặc biệt, lượng Omega-3 trong cá thu rất tốt cho sự phát triển trí não do đó cá thu rất tốt cho trẻ em, đặc biệt trẻ trong giai đoạn từ 1 – 5 tuổi.

Mặt khác, những người có bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não được khuyến cáo cần nên ăn cá thu ít nhất 3 lần/ tuần để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Với rất nhiều lợi ích sức khỏe mà cá thu đem lại, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến các bạn 3 cách làm cá thu sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn, cho bữa cơm thêm đậm đà.

Hướng dẫn làm cá thu sốt cà chua

1. Nguyên liệu

  • 300gr cá thu tươi
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng
  • Hành lá
  • Ớt tươi
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn

2. Hướng dẫn cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá thu với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra cắt lát vừa ăn và để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng bỏ vỏ, thái sợi hoặc băm nhỏ.

Cá thu tươi ngon

Bước 2: Chiên cá

  • Đổ dầu vào chảo, đun dầu nóng sau đó cho cá thu vào chiên qua. Lật đều để cá thu chín 2 mặt, chiên đến khi thấy cá ngả sang màu vàng thì tắt bếp, cho cá ra đĩa. Chiên qua cá sẽ giúp cá thu thơm và khi ăn có vị bùi.

Cá thu chiên

Bước 3: Làm sốt cà chua

  • Dùng tiếp chảo vừa chiên cá, để lại một ít dầu, phi thơm hành, rồi đến tỏi và sau đó là gừng. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng.

Sốt cà chua

Lưu ý: Nên để lại 1 ít cà chua để sau khi món cá thu sốt cà gần hoàn thành thì cho vào, món ăn sẽ thêm phần đẹp mắt.

Bước 4: Cho cá thu vào sốt cà chua

  • Cho miếng cá thu vào sốt cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm 1/2 muỗng canh hạt tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu. Lật đều 2 mặt cá để cá thu thấm gia vị.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi miếng cá thu chín mềm, nước sốt cà chua quánh mịn lại thì cho phần cà chua còn lại vào, nấu thêm 1 phút nữa rồi thả hành lá vào đảo đều tay.
  • Cuối cùng, cho miếng cá ra đĩa, sau đó rưới nước sốt cà chua phủ lên trên.

Cùng thưởng thức nào!

Yêu cầu thành phẩm

  • Miếng cá thu vàng sậm, sốt cà chua đỏ cam tươi tắn điểm xuyết thêm màu xanh của hành lá. Món cá thu sốt cà chua thơm đậm đà mùi cá biển, khi ăn cảm nhận rất rõ vị mặn ngọt quyện vào nhau rất hài hòa.

Cách làm cá thu sốt me chua ngọt

1. Nguyên liệu

  • 300gr cá thu tươi
  • 300gr me chín
  • 1/4 củ hành tây cắt hạt lựu
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay
  • Tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn

2. Hướng dẫn cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu mua về rửa sạch với nước muối, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm trong 30 phút. Tiếp theo, mang cá đi chiên cho vàng đều 2 mặt rồi gắp ra đĩa để riêng.

Bước 2: Làm sốt me

  • Cho me chín vào 1 cái tô, sau đó đổ nước sôi vào đến lưng tô, ngâm cho me tan rồi vớt bỏ hạt, giữ lại phần nước.
  • Dùng lại chảo đã chiên cá ở bước 1, gạn bớt dầu ăn ra (nếu quá nhiều dầu), sau đó cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào chảo, phi cho vàng rồi vớt ra đĩa.
  • Cho nước cốt me vào, thêm nước mắm và đường vào chảo rồi đun sôi lên. Sau đó cho hành tây đã cắt hạt lựu vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Sốt me

Bước 3: Cho cá thu vào sốt me

  • Cho cá thu đã chiên ở bước 1 vào sốt me, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lật mặt cá để cá ngấm đều sốt, khi thấy sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm tiêu và ớt băm.

Sốt me với cá thu

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp cá ra đĩa rồi rưới nước me lên đều khắp, sau đó rắc tỏi và hành tím phi vàng. Có thể xếp chút ớt hoặc rau mùi lên đĩa để trang trí.

Cá thu sốt me

Cách làm cá thu sốt tỏi ớt ngon

Xếp cá ra đĩa rồi rưới nước me lên đều khắp, sau đó rắc tỏi và hành tím phi vàng. Có thể xếp chút ớt hoặc rau mùi lên đĩa để trang trí.

1. Nguyên liệu

  • 300gr cá thu tươi
  • 1 muỗng canh bột năng
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, ớt bột
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Dưa leo

2. Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá thu rửa sạch với nước muối, để lên rổ cho ráo nước, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút.
  • Lăn cá qua bột năng để khi chiên không bị bắn dầu ăn.

Bước 2: Chiên cá

  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, chiên cá vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

Bước 3: Làm nước sốt tỏi ớt

  • Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy cho tan đường. Cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chén nước mắm.

Nước sốt tỏi ớt

  • Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy cho tan đường. Cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chén nước mắm.

Bước 4: Cho cá thu vào sốt tỏi ớt

Cho cá vào chảo nước sốt và đảo đều, đậy kín nắp khoảng 5 phút để cá thấm gia vị và tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Múc cá ra đĩa, rưới nước sốt tỏi ớt lên đều khắp, dùng kèm với dưa leo và cơm trắng.
  • Cá thu sốt tỏi ớt có vị lạ miệng, ngọt từ thịt cá hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn của sốt tỏi ớt giúp kích thích vị giác, mang lại sự ngon miệng tuyệt vời cho bữa cơm của bạn.

Cùng thưởng thức nhé!

Cách chọn cá thu ngon

Khi mua cá, bạn cần chú ý quan sát những điểm sau để mua đúng cá tươi:

  • Miệng cá: miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, còn cá ươn thì ngược lại.
  • Mắt cá: mắt cá tươi sẽ hơi lồi, trong suốt, giác mạc cá đàn hồi. Còn cá ươn thì mắt cá sẽ bị lõm, giác mạc cá đục, bị rách, sờ không có độ đàn hồi.
  • Mang cá: cá thu tươi có màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi. Còn mang cá bị ươn có màu đỏ đục (ngã xám), các mang rời nhau và bị hôi.
  • Thân cá: Thân cá thu khác với một số loại cá khác là không có vảy. Nên khi chọn các bạn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Còn cá ươn, da cá bị xước, mềm nhũng, thân cá không sáng, đặt biệt khi ấn sẽ bị lõm vào trong.

Ngoài món cá thu sốt cà chua còn có rất nhiều cách chế biến cá thu có ích cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm

Khoai môn chiên nước mắm

Cách làm cơm hến

Cách kho cá rô phi

Cách nấu bún măng vịt

Canh chua cá lóc

Bò kho bánh mì

Canh rong biển

Địa điểm mua đồ lót nam nữ chất lượng, giá tốt:

Trả lời