Hướng dẫn cách làm món tôm kho ngon đơn giản tại nhà

Vị thơm ngon của sả, vị ngọt của tôm, thịt thấm đều lớp sa tế cay cay sẽ cho gia đình bạn một món ngon mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Đảm bảo cả nhà sẽ chẳng ai nỡ khước từ món thịt ba chỉ kho tôm ngon và hấp dẫn này đâu nhé.

Sau đây chúng ta cùng học cách làm món tôm kho này nhé!

1. Cách làm tôm kho thịt

1.1 Nguyên liệu

  • 200gr thịt ba chỉ
  • 200gr tôm
  • 1 củ hành tím
  • 2-3 tép tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, nước hàng (nước màu), muối, tiêu

Tôm qua sơ chế

1.2 Hướng dẫn cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rút chỉ đen, rửa sạch, thấm khô. Bạn không cần lột vỏ tôm vì để cả vỏ sẽ ngon hơn. Xóc tôm với chút muối hoặc gia vị cho thật đậm đà.
  • Khi đợi gia vị ngấm vào tôm, bạn đem thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng mỏng.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Chưng nước hàng để rim tôm thịt đẹp hơn nhé.

Bước 2: Chế biến

  • Cho một thìa café dầu ăn vào chảo (vì thịt ba chỉ cũng có nhiều mỡ nên mình chỉ cần cho đủ dầu để phi hành tỏi thôi).
  • Dầu nóng già, trút hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào đảo đều với lửa to. Khi thịt hơi săn lại bạn cho tôm vào đảo đều.
  • Tôm chuyển sang màu đỏ và hơi săn lại thì cho nước mắm và nước hàng, đường đảo đều. Trong trường hợp có nhiều nước tiết ra từ tôm và thịt thì bạn hãy chắt bớt nước này bỏ đi nhé.
  • Để lửa to, đảo đều và nhanh tay cho tôm rim và thịt ngấm gia vị cho tới khi nước cạn sền sệt. Lúc này tôm và thịt có màu vàng nâu rất chi là hấp dẫn.

Tôm kho thịt

2. Cách làm món tôm kho là trà

2.1 Nguyên liệu

  • 500gr tôm bạc
  • 200gr lá trà xanh
  • 50gr hành tím
  • 2 thìa café muối
  • ½ thìa súp hạt nêm
  • 1 thìa súp nước mắm
  • 3 thì súp dầu ăn
  • ½ trái ớt sừng

2.2 Hướng dẫn cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Lá trà xanh rửa sạch, vò hơi dập.
  • Ớt sừng cắt lát
  • Tôm rửa sạch, lấy chỉ đen, để ráo nước.

Bước 2: Chế biến

  • Bây giờ, bạn đem tôm ướp với hành tím, nước mắm, hạt nêm, muối để trong khoảng 15 phút cho tôm thấm đều gia vị.
  • Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho lá trà xanh vào chiên sơ chừng 1 phút, vớt ra để lên giấy thấm dầu.
  • Sau đó, cho tôm vào đảo đều đến khi nước trong chảo cạn gần hết, cho thêm dầu ăn và lá trà đã chiên vào kho lên cùng với tôm.
  • Bạn đảo đều trong 5 phút đến khi tôm và lá trà khô lại thì tắt bếp.
  • Dọn tôm kho lá trà ra đĩa. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn trang trí ớt xắt lát, lá trà xanh, ăn kèm với cơm.

Tôm kho lá trà

Với cách làm này, bạn lưu ý là lá trà xanh vò bằng tay cho dập để bớt vị chát và lá sẽ mềm hơn. Không nên cho lá trà vào cùng với tôm vì như vậy lá sẽ dễ bị cháy và mất mùi.

Như vậy, các bạn đã vừa cùng với chúng tôi hoàn thành cách làm thịt kho tôm ngon và cách làm tôm kho lá trà để đổi vị cho bữa ăn của cả nhà rồi đấy. Rất ngon và đơn giản phải không nào! Ngay bây giờ hãy cùng gia đình thưởng thức ngon miệng và đừng quên theo dõi những thông tin bổ ích sắp tới của chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thịt heo chiên xù

Cách làm cà ri gà

Cách làm gà kho gừng

Cá chép kho

Cách làm vịt kho

Cách kho cá linh ngon

Địa điểm mua đồ lót nam nữ chất lượng, giá tốt:

 

 

Trả lời