Hướng dẫn cách nấu lẩu thái chuẩn bị thơm ngon

Với hương vị chua chua cay cay, lẩu Thái được nhiều người yêu thích, lựa chọn thưởng thức cùng bạn bè, người thân trong những buổi sum họp, cuối tuần. Cách nấu lẩu Thái đúng chuẩn, thơm ngon làm xiêu lòng người ăn không quá phức tạp. Hãy cùng tham khảo công thức siêu đơn giản dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Lẩu Thái là món ăn biến tấu từ món canh chua Tom yum nổi tiếng của xứ sở chùa vàng Thái Lan. Ngoài hương vị chua, cay, ngọt hòa quyện, món ngon này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao bởi kết hợp nhiều nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, hải sản, chả cá, nấm, các loại rau.

Các loại rau ăn kèm với lẩu Thái bao gồm rau muống, rau nhút, rau cần nước, cần tây, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối, mồng tơi, cải bẹ xanh, kèo nèo… và các loại nấm.

Học cách nấu lẩu Thái để tự tay vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà trong những ngày có tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng.

1.Nguyên liệu

1.1 Nguyên liệu nhúng

  • 1kg thịt bò
  • 1kg tôm
  • 5kg mực
  • 1kg bạch tuộc
  • 1kg nghêu
  • 1kg bún tươi
  • Các loại nấm: Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm, hương, nấm kim châm…
  • Các loại rau ăn kèm: Rau muống, rau cần nước, cải bẹ xanh, cần tây, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối, kèo nèo, bông bí, mồng tơi…

1.2 Nguyên liệu làm nước chấm

  • 1 quả chanh
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • Vài trái ớt
  • Wasabi
  • Cải xanh

1.3 Nguyên liệu nấu nước dùng

  • 1kg xương ống
  • 2 trái ớt tươi
  • 10 lá chanh
  • 2 củ riềng
  • 5 nhánh sả
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 3 quả cà chua
  • 1 nhánh quế
  • Các loại gia vị: Tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, sa tế, dầu ăn…

2. Hướng dẫn cách nấu

2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng, đập dập phần khớp xương.
  • Loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch, cắt bỏ râu.
  • Rửa sạch mực, bạch tuộc, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ngâm nghêu trong âu nước có thêm vài lát ớt thái mỏng khoảng 30 phút, vớt ra để trên đĩa.
  • Rửa sạch thịt bò, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

  • Bóc lớp ngoài của sả, rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập.
  • Bóc vỏ tỏi, hành tím, đập dập, băm nhuyễn.
  • Cạo vỏ củ riềng, cắt lát mỏng.
  • Lá chanh rửa sạch với nước muối pha loãng, vò nhẹ.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch cùng cà chua rồi bổ múi cau.
  • Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, cắt thành khúc ngắn vừa ăn, rửa với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.
  • Ngâm các loại nấm ăn kèm với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ, với nấm đùi gà thì cắt thành lát vừa ăn.

2.2 Nấu nước lẩu

  • Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho xương ống vào chần sơ qua để loại bỏ mùi hôi và bọt bẩn. Vớt xương ống ra ngoài, cho vào nồi khác, cho thêm 3.5 lít nước, bắc lên bếp đun sôi.
  • Khi nồi nước sôi, nấu thêm khoảng 20 phút, rồi thêm vào 1 nhánh quế, lá chanh, riềng, sả đập dập, hạ nhỏ lửa.
  • Tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt để nước dùng thêm đậm đà.
  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, cho tiếp 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, cà chua, hành tây vào xào chung. Sau đó, cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang ninh trên bếp.
  • Để nước lẩu có thêm vị cay, bạn cho 2 muỗng canh sa tế, tiếp tục ninh trên bếp.

2.3 Làm nước chấm

Khi thực hiện pha nước chấm ăn lẩu Thái, bạn có thể làm theo 1 trong 2 cách đơn giản sau:

Cách 1:

  • Lấy nước cốt 1 trái chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh cà phê bột ngọt, ớt băm nhỏ, 3 muỗng cà phê muối, lá chanh cắt nhuyễn, lá cải xanh (đã bỏ cuống), 1 ít wasabi cho vào hợp vào máy xay, xay nhuyễn là hoàn thành.

Cách 2:

  • Cho 3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh cà phê bột ngọt, ớt băm nhỏ cho vào cối giã nhuyễn, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều rồi cho ra bát.

2.4 Trình bày và thưởng thức

  • Múc nước dùng sang nồi lẩu, bắc lên bếp ga mini đặt giữa bàn.
  • Bày các loại nguyên liệu thịt bò, nghêu, tôm, mực, bạch tuộc nhúng vào lẩu rồi ăn kèm với nấm, các loại rau và thưởng thức kèm bún tươi và nước chấm vừa chuẩn bị.

Lẩu thái

3. Bí quyết nấu ngon

Bạn có thể áp dụng một số bí quyết trong cách nấu nước lẩu Thái ngon như ngoài hàng tại nhà như sau:

  • Có thể bổ sung xương gà để ninh nước dùng tạo vị ngọt tự nhiên có nước lẩu.
  • Ngoài những nguyên liệu hải sản, thịt, rau củ nhúng lẩu trên, các bạn có thể bổ sung hoặc giảm bớt tùy theo sở thích cá nhân.
  • Có thể dùng giấm bỗng hoặc nước cốt me để tạo vị chua đậm đà cho món ăn.
  • Khi thêm sa tế, bạn có thể linh động tùy chỉnh liều lượng để phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Trong quá trình ninh xương nấu nước dùng, bạn cần vớt bọt thường xuyên để thành phẩm đẹp mắt hơn.
  • Bên cạnh bún tươi, bạn cũng có thể dùng mì hoặc miến chung lẩu Thái.
  • Bạn cũng có thể dùng các loại củ như cà rốt, củ cải trắng, su hào, thảo quả, bắp, mướp… để ninh tạo vị ngọt thanh cho nước dùng.
  • Sau thời gian ninh xương, bạn cho thả một quả trứng gà vào nồi, lòng trắng trứng sẽ hút hết bọt nổi trên bề mặt nước, lúc này bạn chỉ cần vớt trứng ra ngoài là được.

Chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản theo hướng dẫn cách nấu lẩu Thái trên, bạn đã có ngay nồi lẩu nóng hổi để cả nhà cùng thưởng thức rồi. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa thưởng thức nồi lẩu vừa trò chuyện bên nhau trong tiết trời se lạnh nữa.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm sườn rim mặn

Cá thu kho nước tương

Cách làm nem chua

Canh bí đao cuộn thịt

Cách làm món ngao xào hẹ

Cách làm chân gà sả tắc

Cách làm gà nướng mật ong

Địa điểm mua đồ lót nam nữ chất lượng, giá tốt:

 

 

 

Trả lời