Hướng dẫn làm món bắp cải cuốn thịt cực kỳ đơn giản ngay tại nhà

Bắp cải cuốn thịt là món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng và dễ thực hiện. Sự kết hợp hài hòa giữa bắp cải và thịt cùng các loại gia vị đã khiến rất nhiều người mê mẫn. Tuy nhiên, khi chế biến, đã có không ít người gặp khó khăn. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề thường gặp để có được món ăn ngon mỗi ngày, ăn hoài không ngán.

Hướng dẫn làm bắp cải cuốn thịt

1. Nguyên liệu

  • 1 bắp cải
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ cà rốt
  • 4 tép tỏi
  • 400g thịt lợn xay
  • 100g tôm tươi
  • Rau mùi, hành lá
  • Các loại gia vị: Bột ngọt, tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn…

2. Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ tôm, loại bỏ đầu và phần chỉ đen trên lưng, rửa tôm với nước muối pha loãng rồi băm nhỏ, cho vào bát.

Tôm đã được sơ chế

  • Gọt vỏ củ cà rốt, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.
  • Đập tỏi, bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của rau mùi và hành lá, rửa qua với nước muối pha loãng. Cắt rau mùi, đầu hành thật nhuyễn, giữ nguyên phần lá hành.
  • Nhẹ nhàng tách từng lá của bắp cải, cố gắng để lá bắp cải không bị rách, với những lá có phần gân cứng, dùng dao lạng bỏ. Rửa sạch bắp cải với nước muối pha loãng rồi để trên rổ cho ráo nước.

Sơ chế bắp cải

Bước 2: Trộn, ướp thịt và chần sơ bắp cải

  • Cho thịt xay, tôm băm, hành tím, tỏi đã băm nhỏ, cà rốt, rau mùi, đầu hành vào bát. Thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều. Để thịt thấm đều gia vị, món ăn thêm đậm đà, ướp hỗn hợp thịt trong vòng khoảng 15-30 phút.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào cùng, nước sôi thì cho lá bắp cải vào chần sơ (tối đa từ 1-2 phút để cho lá vẫn giữ được độ dai không bị nhừ) rồi vớt ra ngoài. Cho lá cải vào tô nước đá lạnh để khoảng 5 phút để giữ được màu xanh đẹp mắt rồi vớt ra ngoài.

Bắp cải luộc sơ qua

Bước 3: Gói thịt và hấp

  • Trải từng lá bắp cải ra đĩa, dùng thìa múc thịt cho vào giữa và cuộn lại. Cuốn theo hình trụ tròn rồi dùng lá hành buộc cố định lá cải.
  • Đặt cuộn bắp cải vào xửng, cho ít nước vào nồi và bắc lên bếp hấp trong vòng khoảng 15-20 phút cho chín mềm.

Cuốn bắp cải với thịt

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Gắp bắp cải cuốn tôm thịt hấp ra ngoài, bày lên đĩa.
  • Thưởng thức ngay khi còn nóng với tương ớt hoặc nước tương để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.

3. Lưu ý khi nấu

Lựa chọn nguyên liệu:

  • Với bắp cải, bạn nên chọn những bắp cải tươi, không quá già.
  • Nên chọn mua những cây bắp cải nặng, cuống nhỏ, lá bện chặt, đầu không quá xòe.

Khi thực hiện nấu:

  • Khi ướp tôm thịt, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Bạn cần cuốn thật nhẹ tay để tránh lá bắp cải bị rách, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như hương vị của thành phẩm.
  • Khi hấp, bạn không nên đảo cuốn bắp cải vì như vậy rất dễ làm rách phần lá cải. Nên hấp với lửa nhỏ để món ăn chín từ từ, thấm gia vị.

Một số cách làm bắp cải cuộn thịt khác

1. Cách làm canh bắp cải cuộn thịt

  • Sử dụng tôm, thịt băm ướp với gia vị bao gồm 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong vòng khoảng 20 phút.
  • Trải lá bắp cải đã được rửa sạch và chần qua với nước nóng, cho thịt, tôm đã ướp vào giữa, cuốn lại và cố định bằng lá hành.
  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho thêm khoảng 800ml nước.
  • Khi nước sôi thì cho bắp cải cuốn thịt vào nấu, tiếp tục đun thêm khoảng 8-10 phút rồi nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Canh bắp cải cuốn thịt

2. Cách làm bắp cải cuộn thịt sốt cà chua

  • Sơ chế bắp cải, ướp thịt tương tự như trên rồi cuộn thành từng cuốn.
  • Đặt những cuốn bắp cải vào xửng hấp, hấp trong vòng khoảng 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Dầu sôi, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua cắt hạt lựu vào xào. Để sốt cà chua thêm đậm đà, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều.
  • Cho thêm ít nước vào chảo, rồi cho thêm bắp cải cuộn thịt hấp vào, đảo nhẹ và nấu thêm khoảng 10 phút, tắt bếp.

Bắp cải cuốn thịt sốt cà chua

Chỉ với vài bước thực hiện là đã có thể thu về thành phẩm món bắp cải cuốn thịt với hương vị thanh đạm lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nếu có thời gian, hãy vào bếp ngay, xắn tay và thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé.

Chúc tất cả các bạn có một bữa ăn ngon bên gia đình và người thân nhé!

Có thể bạn quan tâm

Cá thu kho nước tương

Cách làm nem chua

Canh bí đao cuộn thịt

Cách làm món ngao xào hẹ

Cách làm chân gà sả tắc

Cách làm gà nướng mật ong

Cách nấu lẩu Thái

Địa điểm mua đồ lót nam nữ chất lượng, giá tốt:

 

 

 

 

Trả lời